Các tiêu chí lựa chọn Hosting hiện nay

Hiện nay số nhà cung cấp dịch vụ hosting ngày càng nhiều, việc lựa chọn được một nhà cung cấp hosting uy tín không phải dễ. Hầu hết chúng ta đều hướng đến giá rẻ và cấu hình cao. Tuy nhiên, đó có phải là những tiêu chí đúng đắn khi lựa chọn hosting? Dưới đây là 6 tiêu chí lựa chọn hosting để bạn có thể chọn hosting tốt nhất cho mình:

1. Tiêu chí lựa chọn hosting đầu tiên chính là sự phù hợp.

Khi mua hàng hóa hay sử dụng bất cứ dịch vụ gì, chúng ta đều sẽ có tâm lý lựa chọn những thứ tốt nhất, nhiều tính năng nhất. Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất lớn. Bởi vì sao?

Chúng ta thường phí phạm rất nhiều tiền cho những tính năng chúng ta không bao giờ sử dụng. Chẳng hạn như bạn dùng một con laptop i9, ram 64Gb chỉ để đọc báo online vậy.

Và việc chọn hosting cũng tương tự như vậy. Chúng ta phải xác định rõ được mục đích khi xây dựng website là gì, quy mô của hệ thống database ở hiện tại và tương lai sẽ như thế nào, ước lượng lượt khách truy cập cùng một lúc (ví dụ lượt khách truy cập cùng một lúc của trang thương mai điện tử sẽ lớn hơn rất nhiều một trang giới thiệu công ty).

Từ đó chúng ta sẽ chọn được gói website phù hợp, tiết kiệm được rất nhiều ngân sách cho công ty. Tránh tình trạng nơi cần thì không có, nơi không cần thì lại dư thừa. Một website tốn kém và một website chậm chạp sẽ luôn gây khó chịu cho trải nghiệm của khách hàng.

2. Chất lượng cấu hình và băng thông của host.

Một trong 2 yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn website chính là cấu hình và băng thông của host. Nó chiếm gần như 90% chất lượng của một dịch vụ cung cấp hosting.

Cấu hình khi chọn Host

Những thông số Hosting cơ bản mà bạn cần phải hiểu hiểu: Disk Space (Dung lượng), Bandwidth (Băng Thông), Parked Domain, Addon Domain, Sub Domain, Tài khoản email, tài khoản FTP, tài khoản MySQL, CPU, dung lượng RAM, I/O, Number of Process, SSL, Inodes, IP riêng, PHP version,…

Các bạn có thể xem thêm bài viết: Những thông số Hosting cơ bản để hiểu chi tiết hơn.

Thông số khi chọn hosting
Thông số cấu hình cơ bản của Cloud Hosting Digistar

Băng thông chính là một trong những tiêu chí lựa chọn Hosting quan trọng nhất

Thực tế, nếu bạn chỉ thiết kế website giới thiệu công ty hay một blog cá nhân đơn thuần thì bạn không cần phải lo lắng về thông số của băng thông vì tất cả các gói host thấp nhất đều đáp ứng được (kể cả host free).

Thông thường thì đối với những website bình thường thì bạn có thể lựa chọn những host có 50GB băng thông/ tháng là đủ.

Tuy nhiên nếu bạn đang có ý định vận hành một website thương mại điện tử thì băng thông chính là một trong những yếu đố hàng đầu cần được chú ý khi lựa chọn hosting.

Có 2 lựa chọn tối ưu cho những website lớn là: hosting unlimit bằng thông hoặc VPS.

Nói chung, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để chọn được host có cấu hình & băng thông phù hơp.

Tham khảo: Dịch vụ hosting nước ngoài uy tín nhất Việt Nam

3. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố là một trong những tiêu chí lựa chọn hosting cần được chú trọng

Tiêu chí lựa chọn hosting - support, hỗ trợ khách hàng
Hosting chất lượng luôn có một đỗi Support tốt

Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn đánh giá được dịch vụ hỗ trợ của host đó có tốt không:

 • Hệ thống hotline liên hệ trong giờ hành chính, thậm chí là 24/7
 • Hệ thống email và livechat.
 • Hệ thống hỗ trợ bằng ticket.
 • Forum của cộng đồng sử dụng host đó.
 • Tham khảo ý kiến đánh giá của người dùng trên Google.

Nếu là một nhà cung cấp hosting uy tín thì hoạt động chăm sóc, hỗ trợ khách hàng sẽ được rất chú trọng, thái độ của kỹ thuật viên cũng rất thân thiện và chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để lựa chọn được nhà cung cấp hosting phù hợp: Top 3 công ty hosting tốt nhất hiện nay.

4. Hỗ trỡ Backup và khôi phục website của hosting

Những trường hợp wesbite bị lỗi hay data có vấn đề sẽ luôn gây ra những thiệt hại rất lớn cho chủ website. Chính vì vậy việc thường xuyên sao lưu dữ liệu là một điều quan trọng và bắt buộc.

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ backup website thông qua gói cước hoặc trình backup trên hệ thống. Việc backup thường không phức tạp, có thể thực hiện tự động hoặc bằng tay và chỉ tốn không tốn nhiều thời gian.

Thời gian backup định kỳ có thể từ 2 lần/ tuần. Hoặc sau khi website bạn có những thay đổi.

5. Tốc độ và sự ổn định của Host

Ổ cứng thể rắn SSD

SSD (Solid State Drives) là loại ổ cứng thế hệ mới, thay vì sử dụng đầu đọc ghi như ổ HDD, thì ổ SSD sử dụng bộ nhớ Flash để lưu trữ thông tin của người dùng. Một số ưu điểm của ổ cứng SSD có thể kể đến như:

 • SSD ổn định và không thể phân mảnh
 • SSD bền hơn HDD do cơ chế hoạt động “tĩnh” của nó, những yếu tố cơ học như va đập thường không ảnh hưởng nhiều đến ổ SSD.
 • Tốc độ load dữ liệu cao. SSD web hosting có tốc độ load dữ liệu nhanh hơn đến 70% so với HDD.
 • Dữ liệu sẽ được an toàn khi lưu trữ trong SSD.

Với những ưu điểm rất lớn của mình, thì tiêu chí lựa chọn hosting SSD nên được cân nhắc thay cho host HDD truyền thống.

Vị trí đặt Server

Thực tế tốc độ giữa đường truyền quốc tế và đường truyền trong nước hiện tại đang thu hẹp dần khoảng cách, ở một số gói cao cấp thì gần như bạn sẽ không nhận ra được bất kỳ sự khác biệt.

Tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vì mỗi khi cáp bị “cá mập cắn” là những website được đặt tại các host nước ngoài cũng “tèo” luôn, thậm chí có những website không vào được.

Tuyến cáp quang APG
Hệ thống cable quang APG

Tóm lại, tùy thuộc vào nhóm khách hàng của bạn đang đặt tại nước nào thì lời khuyên của mình là bạn hãy chọn host đặt server tại nước đó và host đó có người Việt support. Nhỡ đâu khách hàng của mình ở nước cũng có :”cá mập” thì sao?

6. Chất lượng Uptime của server

Thời gian Uptime là thời gian mà máy chủ có thể hoạt động liên tục. Tiêu chí lựa chọn hosting khi dựa vào thông số này là từ 99% đến 100%.

7. Một số nhà cung cấp hosting chất lượng tại Việt Nam đáp ứng được những tiêu chí lựa chọn hosting đã đề cập

Dưới đây là top 10 nhà cung cấp hosting uy tín tại VIệt Nam mà bạn có lựa chọn. Tất cả những nhà cung cấp trong danh sách đều đã khẳng định được danh tiếng và được người dùng công nhận:

 • Mona Media
 • Monahost
 • Vhost.vn
 • Mắt bão
 • PA Việt Nam
 • FPT telecom
 • Viettel IDC
 • Digistart
 • Hostvn
 • Tenten
 • Nhân Hòa

Ngoài ra nếu bạn đang chạy một website WordPress thì Hostinger, Hosting Tadu.vn cũng là một lựa chọn khá tốt dành cho bạn.

Tổng kết

Trên đây là 6 tiêu chí lựa chọn hosting cơ bản mà mình nghĩ sẽ có ích cho các bạn khi lựa chọn hosting cho website của mình. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ hosting phù hợp với ngân sách của công ty mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *