Xe máy nhả khói đen – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe máy nhả khói đen – Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày nay, xe máy vẫn là phương tiện lưu thông chính của rất nhiều người. Chính vì thế, những vấn đề về trục trặc xe máy luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Một trong số đó phải kể đến căn bệnh xe máy nhả khói đen. Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này Auctionsupplies sẽ cung cấp các thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy nhả khói đen.

Nguyên nhân khiển xe máy nhả khói đen

Nguyên nhân khiển xe máy nhả khói đen

Thông thường một chiếc xe máy vận hành ổn định sẽ không có khói thoát ra từ ống xả. Chính vì thế khi thấy có khói thoát ra đồng nghĩa với việc chiếc xe chắc chắn có vấn đề. Đặc biệt, nếu xe máy nhả khói đen tức là xe đang vận hành một cách bất thường. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân gây ra tình trạng nhả khói đen ở xe máy.

Bị tắc hoặc bị bẩn lọc gió

Khi hệ thống lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn gây cản trở khiến lượng không khí cần cung cấp cho quá trình trộn với xăng để phục vụ cho việc đốt cháy nhiên liệu tại buồng đốt là không đủ. Điều này gây ra tình trạng hỗn hợp nhiên liệu quá nhiều xăng và thiếu không khí mà sau quá trình đốt xăng không được đốt hết. Khi đó, lượng xăng thừa sẽ bị xả ra theo lượng khí thải và đó cũng chính là nguyên nhân khiến xe máy nhả khói đen.

Hệ thống nhiên liệu gặp sự cố

Hệ thống nhiên liệu gặp sự cố là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy nhả khói đen. Khi bộ chế hòa khí gặp vấn đề thì việc kiểm tỷ lệ lượng xăng và lượng không khí hòa trộn thành hỗn hợp không có hiệu quả.  Từ đó, tỷ lệ của hỗn hợp này không phù hợp và không đốt cháy được hoàn toàn làm cho khói xe có màu đen và có mùi xăng tỏa ra.

Nhiên liệu chứa nhiều tạp chất

Nhiên liệu chứa nhiều tạp chất

Một nguyên nhân khác phải kể đến là do xe để lâu ngày không sử dụng khiến cho các tạp chất có trong xăng lắng xuống dưới. Vì thế, khi khởi động máy, các tạp chất này sẽ sẽ theo xăng vào xilanh. Và các tạp chất này sẽ bị động cơ đốt cháy, khi xả ra làm khói có màu đen.

Gặp vấn đề khi khởi động xe

Khi xe máy đã được khởi động, thông thường các hệ thống đề sẽ được điều chỉnh cùng lúc đóng lại. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố khiến cho các bộ phận của hệ thống đề không thể đóng lại sau khi khởi động máy xong có thể khiến xăng bị xả cùng khói qua ống bô của xe. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến xe máy nhả khói đen trong quá trình sử dụng mà bạn cần lưu ý.

Cách khắc phục tình trạng xe máy nhả khói đen

Khi đã biết được nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy nhả khói đen, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này một các dễ dàng. Hãy tham khảo một vài cách mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

  • Nếu nguyên nhân do hệ thống lọc gió bị tắc, bị bẩn gây ra thì phải vệ sinh lọc gió ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh bộ phận này thường xuyên để lượng không khí được cung cấp đủ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu không còn dư xăng dẫn đến khói đen xả ra.
  • Điều chỉnh và vệ sinh bộ chế hòa khí để tỷ  lệ nhiên liệu/ không khí được phù hợp. Cách chỉnh được thực hiện như sau: trên bình xăng có hai con ốc để chỉnh. Con ốc nằm hướng dây ga là ốc gió để điều chỉnh ga lăng ti và chỉnh để lượng gió đưa vào đủ cho xe nổ nhẹ, êm. Con ốc còn lại là ốc xăng vì vậy hãy chỉnh con ốc này để xăng được đưa vào buồng đốt một lượng vừa đủ.
  • Kiểm tra và vệ sinh định kỳ bugi của xe, mâm ex và thay thế nếu cần thiết để quá trình đốt cháy nhiên liệu được đảm bảo hiệu quả nhất. Trường hợp cần thiết bugi có vấn đề có thể ra các tiệm phụ tùng xe máy để mua bugi mới.

Một số hiện tượng xe máy nhả khói phổ biến khác

Sức khỏe của xe máy cũng giống như sức khỏe của con người. Khi gặp vấn đề nào đó sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Vì thế chỉ cần để ý một chút là sẽ phát hiện ra chiếc xe của bạn đang có vấn đề hay không. Đặc biệt hãy để ý khói xe, chúng sẽ cho bạn biết động cơ xe máy của bạn có đang gặp sự cố qua màu sắc bất thường.

Xe máy nhả khói trắng

Trên thực tế, việc xe máy nhả khói trắng có hại hơn nhiều so với việc xe máy nhả khói đen. Điều này xảy ra có thể bởi dầu nhớt đã bị lọt vào buồng đốt do một nguyên nhân nào đó. Khi xe máy nhả ra khói trắng thường sẽ kèm theo mùi khét cực kỳ khó chịu. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do: van xăng có vấn đề; bị hở séc – măng; piston hoặc xi lanh của xe đã bị mài mòn; dầu bị lọt vào xi lanh của xe do gioăng quy bị hở,.. Với trường hợp này bạn nên thay dầu nhớt định kỳ cho xe và sử dụng loại dầu chất lượng để tránh dầu bị biến chất ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn.

Xe máy nhả khí xanh

Xe máy nhả khói xăng chủ yếu là do phần dầu bôi trơn của động cơ gây ra. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc dầu của động cơ bị đốt trong buồng đốt. Hiện tượng này thường gây ra mùi khét khó chịu và làm ẩm màng bô bên trong. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng khói xanh nhả ra kèm theo mùi khét. Đồng thời, vấn đề này cũng khiến xe bị hao dầu hơn và nếu như không bổ sung dầu kịp thời sẽ có thể khiến các bộ phận khác bị hao mòn nhanh chóng trong thời gian ngắn sử dụng. Khi xe của bạn gặp phải hiện tượng này, bạn cần mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng xe máy nhả khói đen mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp các bạn có thể hiểu hơn về tình trạng bất thường này của xe máy. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *