Shipcod là gì? Dịch vụ giao hàng thu tiền hiện nay

Ship cod là gì

Ship COD – giao hàng thu tiền hiện đang trở nên khá phổ biến, được áp dụng ở rất nhiều shop kinh doanh online. Vậy shipCOD là gì? Phương thức bán hàng này được sử dụng ra sao? Mọi thông tin sẽ được gửi đến cho các bạn thông qua bài viết dưới đây

1. Ship COD là gì?

COD – Cash on Delivery, tức là thanh toán khi nhận hàng hay còn được gọi là dịch vụ giao hàng thu hộ – sau khi nhận được hàng hóa của mình người mua hàng sẽ thanh toán cho nhân viên giao hàng, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu sản phẩm hay hàng hóa không được thanh toán sẽ được gửi lại cho người gửi.

Chính việc thu tiền hộ đã làm cho phương thức shipCOD này khác với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát nhanh hay chuyển phát thông thường, công ty chuyển phát nhanh uy tín chỉ nhận hàng từ người bán và giao tới tay người nhận. Các hình thức ship COD phổ biến thường thấy nhất hiện nay là ứng dụng ship đồ ăn, dịch vụ giao hàng…

Quy trình ship COD:

Quy trình Shipcod
Quy trình Shipcod

2. Ưu và nhược điểm của dịch vụ Shipcod?

Dịch vụ Shipcod ngày càng trở nên phổ biến, được các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và người tiêu dùng thường mua hàng online đều sử dụng hình thức shipCOD. Vậy, ưu, nhược điểm của dịch vụ giao hàng này là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ưu nhược điểm của mô hình shipcod
Ưu nhược điểm của mô hình shipcod

Ưu điểm của dịch vụ ship COD:

Đối với người bán:

 • Khách hàng thường hay hoài nghi về chất lượng sản phẩm khi mua online. Dịch vụ shipCOD sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn về uy tín và chất lượng của shop.

Đối với khách hàng:

 • Không phải khách hàng nào mua online cũng có sử dụng thẻ ngân hàng hay các hình thức thanh toán trực tuyến. Vì thế, thanh toán khi nhận hàng sẽ thuận tiện hơn với những khách hàng như thế này.
 • Không phải shop hàng online nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng như khách hàng mong muốn. Thế nên, ship COD sẽ tránh được tình trạng chuyển tiền cho chủ shop mà sau đó bị bùng hàng. Bên cạnh đó, khi ship COD, người mua hàng có thể xem sản phẩm trước khi thanh toán và từ chối nếu hàng nhận được không giống như mong đợi.

Nhược điểm của Ship COD:

 • Ship COD có những rủi ro không may đối với người bán. Việc khách hàng thanh toán sau khi nhận hàng khiến các shop trở nên bị thụ động. Có một số trường hợp, khách đặt hàng nhưng khi giao hàng thì không liên lạc được với khách hoặc từ chối nhận hàng. Hàng bị hoàn lại, có khả năng shop phải mất chi phí vận chuyển 2 chiều.
 • Khi shipCOD, shop phải bỏ ra phí hoa hồng cho bên vận chuyển. Đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ có thể giữ tiền hàng của shop 3 – 10 ngày mới thanh toán cho shop.
 • Bên cạnh đó, còn phải kể thêm các tình huống xấu như: thất lạc hàng hóa, bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng hóa bị hỏng khi vận chuyển,…

3. Cách shipCOD như thế nào?

Cách shipCOD như thế nào?
Cách shipCOD như thế nào?

Các bước để thực hiện ship COD như sau:

Bước 1: Khách hàng đặt hàng trên facebook, zalo, website, sàn thương mại điện tử như shopee, tiki,…và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Chốt đơn, gọi điện thoại cho khách để xác nhận thông tin, tạo đơn hàng với những thông tin cơ bản như:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ nhận hàng chi tiết
 • Số điện thoại
 • Tên sản phẩm khách đặt mua
 • Giá bán

Với những shop chuyên nghiệp, việc tạo đơn được thực hiện trên các phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, dễ dàng cho việc quản lý về sau. Hoặc có thể thực hiện lưu thông tin đơn hàng trên file excel, sổ sách.

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị chuyển phát, bạn có thể ra trực tiếp các điểm gửi hàng để gửi hoặc shipper sẽ tới lấy hàng từ cửa hàng của bạn. Lưu ý, phải giữ cẩn thận tất cả các phiếu gửi hàng, nếu mất bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ COD.

Bước 4: Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ của người nhận trong thời gian khoảng 2 – 4 ngày (chuyển nhanh) và 7 – 10 ngày (chuyển chậm). Đây là chỉ số tương đối thôi, bởi sẽ có những lúc đơn được giao nhanh, chậm thất thường.

Bước 5: Người mua thường sẽ là người nhận hàng và thanh toán. Nếu khách hàng nhận hàng thì coi như đơn hàng đó đã được hoàn tất và bạn có thể ra bưu cục lấy tiền thu hộ. Trường hợp bị bom, khách không nhận hàng thì bạn sẽ phải nhận hàng về và chịu thêm 50% cước phí vận chuyển ngược.

Bước 6: Đơn vị vận chuyển thanh toán, phí thu hộ giúp bạn. Lưu ý, chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nhớ đối soát phí COD để khiếu nại trong trường hợp có sai sót.

4. Kinh nghiệm ShipCOD

So với phí vận chuyển thông thường phí ship COD thường có giá đắt hơn. Bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí thu hộ nếu lựa chọn hình thức khách thanh toán sau khi nhận hàng như thế này. Chắc hẳn không thể tránh khỏi những rắc rối với việc giao hàng cod. Để hạn chế tối đa những tổn thất, trục trặc khi ship COD, bạn có thể bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây.

Kinh nghiệm về Shipcod
Kinh nghiệm về Shipcod

4.1 Sự chuẩn bị đủ tốt

Việc chuẩn bị tốt các dịch vụ, sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng, nó là tiền đề để người bán tiến gần hơn tới túi tiền khách hàng. Cách shipCOD hàng cũng có những đặc thù của riêng nó, người nào làm tốt thì người đó có thị trường.

Bạn phải có một hoặc hơn một nhân sự thường xuyên theo dõi đơn hàng. Phụ trách đóng gói, lên danh sách, gửi đơn hàng cho bên vận chuyển, theo dõi và trả lời thông tin phản hồi từ bưu điện, xử lý các tình huống, sự cố gặp phải…

Ở khá nhiều shop online thường để một người làm rất nhiều công việc, thế nên thường gây ra hiện tượng chồng đơn, không có đủ thời gian để chú tâm tới sự tương tác với bên giao hàng và xử lý các đơn hàng đã gửi.

Khách hàng ghé thăm shop bạn nghĩa là họ đã có sự chú ý nhất định tới sản phẩm, dịch vụ bên bạn. Nếu họ đặt hàng thì khả năng cao là đã “chốt” sản phẩm đó và sẵn sàng chi trả. Làm họ thật hài lòng với dịch vụ giao hàng của bên bạn là điều cuối cùng bạn cần làm. Hãy nhớ rằng, dịch vụ là để phục vụ để những khách hàng quay lại với mình

4.2 Quản lý những đơn hàng chưa ship cod thành công

Sẽ không tránh khỏi những đơn hàng được ship không thành công. Dù thế nào thì cũng nên kiểm tra lại xem vì sao đơn hàng của mình chưa phát được, từ đó lưu lại những thông tin cần để có hướng xử lý tiếp theo, tránh bị lặp lại.

Xử lý các tình huống khi ship hàng online:

Khách hàng tắt máy? Hãy gọi lại cho khách hàng vào một thời điểm khác, bạn nên căn thời gian ngoài cuộc họp hay việc bận tùy vào từng hoàn cảnh.

Không gọi được cho khách? Gọi lại cho khách vào ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày kế tiếp.

Khách hàng hẹn một thời điểm khác? Nếu khách hàng hẹn nhận hàng vào thời điểm khác thì hãy thông báo lại cho bên giao hàng để thay đổi. Và đừng quên nhắc khách hàng là em sẽ giao hàng lại cho anh chị trước ngày giao hàng. Nhớ thông tin lại cho bên người giao hàng là ngày nào cần giao hàng

Khách hàng không nhận hàng? Chắc chắn nhân viên bên giao hàng sẽ thông báo ngay cho bạn trường hợp này. Khi đó bạn cần hỏi khách hàng về nguyên nhân không nhận hàng và chắc rằng mình có thể khắc phục được để làm hài lòng khách hàng. Hãy dùng tài thuyết phục của bạn để làm họ đồng ý bởi bạn càng chân thành thì khả năng họ thay đổi quyết định sẽ càng cao hơn.

Địa chỉ sai hoặc tới đúng địa chỉ nhưng khách không nhận hàng? Trong trường hợp này bạn cần rà soát lại thông tin khách hàng từ bước đầu và tìm cách liên hệ lại với người đặt. Luôn giữ thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng vì khách hàng là thượng đế

Có những đơn hàng đặt chơi? Cái này thì 5 ăn 5 thua. Bước đầu bạn vẫn phải thuyết phục họ nhưng nếu cảm thấy không có cơ hội thì bỏ.

4.3 Xử lý đơn hàng từ đơn vị vận chuyển phản hồi

Khách hàng xem hàng rồi những không nhận:

Luôn nhớ dùng mọi cách để khách nhận hàng khi đã được giao tận tay, bởi ít nhất họ xem hàng là đã có ý muốn lấy hàng.

Niềm nở hỏi lý do vì sao khách không nhận hàng, ghi chú lại vào mẫu giấy hoặc cuốn sổ như một nhân viên thị trường thực thụ. Hãy cho khách hàng cảm nhận thấy bạn lắng nghe và sẵn sàng làm họ hài lòng bằng dịch vụ của mình.

Đưa ra giải pháp nhanh và hợp lý nhất để lấy lại lòng tin khách hàng ngay lúc đó, thay đổi hoặc nâng cao các dịch vụ đi kèm.
Không quên nói lời cảm ơn khách hàng nhé

Ngay tại thời điểm khách không nhận hàng Shipper/ bưu tá đã không gọi cho bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn đã yêu cầu shipper thông báo cho bạn ngay tại thời điểm xảy ra trường hợp khách không nhận hàng.

Nói với họ phát lại hàng đồng thời liên lạc lại với khách hàng. Tuy nhiên, nếu không phát được bưu điện thì vẫn đền đơn hàng này bởi vì đã không làm đúng nguyên tắc.

Liên hệ cho đơn vị giao hàng: Bên giao hàng không gọi cho shop ngay thời điểm phát nếu khách có mặt ở đó mà không nhận hàng.

Gọi điện và cố gắng thuyết phục khách hàng để nhận hàng.

4.4 Thái độ phục vụ làm nên uy tín

Thái độ
Thái độ làm nên uy tín của bạn.

Ship hàng cod trong mọi trường hợp thì bạn vẫn cần phải giữ thái độ đúng mực. Hãy học cách nói lời xin lỗi bởi sự phục vụ không chu đáo của bạn. Cố gắng để hiểu và biết nguyên nhân để sau này sửa để mang đến những dịch vụ tốt hơn.

Càng tạo sự hài lòng cho khách hàng bao nhiêu thì mức độ tiếp cận tới túi tiền của họ càng cao.

Nên nhớ bạn càng phục vụ được nhiều khách thì thị trường của bạn càng được mở rộng. Không chỉ những người đã từng nhận hàng bên bạn mới phục vụ, những người chưa giao được hàng lại càng tiềm năng hơn. Cố gắng giữ liên hệ nào đó với khách hàng nhằm tăng tỷ lệ thành công của các lần giao hàng kế tiếp.

Hãy luôn mỉm cười khi phục vụ khách hàng, hãy cho họ thấy bạn chân thành như thế nào. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận hàng hơn với thái độ chuyên nghiệp và tận tình từ phía bạn.

Đừng vội từ bỏ quá sớm nếu gặp khó khăn bởi cái gì khó mới thôi thúc con người ta có động lực cho lần kế tiếp.

Còn rất nhiều những vấn đề khác mà bạn cần phải quan tâm đến dịch vụ này, nếu bạn tự mở một cửa hàng online – một website bán hàng trực tuyến muốn tích hợp dịch vụ shipcode cho trang web của mình để tự mình thiết lập các chương trình ưu đãi, mã giảm giá khi ship hàng hoặc free ship. Để những vấn đề trên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn và không làm bạn nhức đầu thì giải pháp là nên chọn giải pháp thiết kế web bán hàng tại Monamedia.co, với đầy đủ giao diện và tính năng bán hàng, thanh toán online và phí vận chuyển theo từng khu vực và thời gian,… Mona hoàn toàn có thể tích hợp tất cả cho giải pháp web bán hàng của bạn chuyên nghiệp hơn.

Chắc hẳn qua bài viết của chúng tôi bạn đã hiểu về dịch vụ Ship COD – giao hàng thu tiền hiện nay rồi đúng không? Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn ở những bài viết sau nhé! Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *