Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Với những ai chuyên order hàng Trung Quốc với số lượng lớn chắc hẳn cũng đã quen thuộc với thuật ngữ vận tải đa phương thức. Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực logistics – vận chuyển hàng hóa. Vậy mô hình vận tải đa phương thức là gì? đặc điểm của hình thức vận tải này? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương thức vận tải này trong bài viết được các chuyên viên đến từ Võ Minh Thiên – Công ty logistics với thăm niên trong lĩnh vực lâu năm hàng đầu hiện nay dưới đây nhé.

Vận tải đa phương thức là gì?

Hình thức vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức hay còn được gọi với cái tên khác là vận tải liên hợp, phương thức vận tải có ít nhất 2 hình thức vận tải khác nhau trong cùng một hợp đồng. Cùng với đó là một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và sẽ có một người chịu trách nhiệm về tất cả hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Hiển một cách đơn giản thì đây là hình thức vận chuyển kết hợp nhiều phương thức vận chuyển khác nhau để có thể đưa được lô hàng về nơi cần đến. Có nghĩa là có nhiều hơn một phương tiện vận chuyển lô hàng đó.

Đặc điểm của vận tải liên hợp

Hình thức vận tải đa phương thức có một số đặc điểm nổi bật giúp mọi người có thể dễ dàng nhận thấy như sau:

  • Hình thức vận tải liên hợp có ít nhất 2 phương tiện vận chuyển khác nhau.
  • Công ty kinh doanh vận tải đa phương thức là người được ủy thác chứ không phải người chuyên chở hay đại lý của người gửi hàng tham gia vào vận tải liên hợp.
  • MTO sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển cho đến khi chúng được bàn giao đến tay người nhận. Có thể theo từng chặng hoặc chế độ trách nhiệm thống nhất.
  • Nơi giao và nhận hàng đối với vận tải liên hiệp thường sẽ là 2 quốc gia khác nhau. Khi đó, hàng hóa sẽ được vận tải bằng những công cụ vận tải như container, trailer…

Lợi ích của hình thức vận chuyển đa phương thức

Lợi ích của hình thức vận chuyển đa phương thức

Theo nhận định từ công ty nhập hàng Giang Huy thì với hình thức vận chuyển đa phương thức, hàng hóa sẽ được vận chuyển một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Phương thức này mang lại cho người cung cấp và cả người sử dụng dịch vụ nhiều lợi ích khác nhau gồm:

  • Bằng sự kết hợp giữa nhiều phương pháp vận chuyển khác nhau tạo điều kiện giúp gắn kết các hoạt động thương mại, phát triển kinh tế.
  • Giảm thiểu chi phí cho logistics và just – in – time, tiết kiệm cho việc sản xuất và đốc thúc thương mại quốc tế, nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
  • Mở rộng mạng lưới vận chuyển đa phương tiện, chuyển vận tải hàng hóa với số lượng lớn. Nhờ đó tạo ra nhiều thành tựu kinh tế hơn.
  • Nâng cao tính cạnh tranh về cả giá thành và chất lượng khi đặt hàng alibaba.
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất có thể tiếp cận nhanh hơn với thị trường lớn quốc tế. Qua đó giúp đặt được nhiều thành tựu về kinh tế.
  • Tạo mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và cả chính phủ, giảm thiểu những loại chứng từ không cần thiết.

Các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Các hình thức vận chuyển hàng hóa đa phương thức phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Vận tải đa phương thức Air – Road

Pick up and delivery chính là gắn liền với hình thức vận tải đa phương thức gồm vận chuyển bằng đường hàng không và đường bộ, Hình thức vận tải này kết hợp tận dụng tối đa tính cơ động và linh hoạt của đường hộ cùng tốc độ vượt trội của đường hàng không.

Theo đó, phương tiện đường bộ có vai trò gom hàng, đi đến những cơ sở giao hàng và vận chuyển hàng. Những tuyến đường nhỏ khó di chuyển, các khu dân cư…. Còn phương tiện hàng không có vai trò là trung gian chuyên vận chuyển hàng cho các tuyến đường bay dài từ lục địa này sang một lục địa khác.

Hình thức vận tải Air – Sea

Hình vận tải liên hợp này là sự kết hợp giữa vận tải biển và vận tải hàng không nhằm mang đến hiệu quả vận chuyển hàng Trung Quốc  nhanh chóng. Air – Sea tận dụng sức chở lớn và chi phí thấp của vận tải biển trên một chặng đường dài từ nơi sản xuất hàng hóa cần mang đi tiêu thụ cùng tính ưu việt của mạng lưới rộng khắp quốc tế và tốc độ vượt trội của vận tải hàng không thường là phương thức chính của các công ty nhập khẩu Trung Quốc.

Vẩn chuyển đa phương thức Railroad

Một sự kết hợp an toàn và hiệu quả giữa tốc độ của vận tải đường sắt cùng tính cơ động cao của vận tải đường bộ. Hình thức vận tải đa phương thức này được ra đời lần đầu tiên tại Mỹ và được gọi với cái tên Piggyback.

Trong đó, đường hộ có nhiệm vụ thu gom và phân phối hàng hóa ở cả 2 đầu. Còn vận tải đường sắt có vai trò chính là chặng đường chủ yếu giúp giảm bớt thời gian vận chuyển, giao và nhận hàng.

Vận tải đa phương tiện Rail/ Road/ Inland Waterway – Sea

Đây là hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay. Nó được áp dụng khi hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển di chuyển từ nước này qua nước khác. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến cảng biển cần áp dụng kết hợp các hình thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, đường thủy…

Hình thức vận tải đa phương thức Mini Bridge

Các container sẽ vận chuyển hàng hóa từ cảng của nước này sang cảng của một nước khác bằng đường biển. Sau đó, những hàng hóa này sẽ được vận chuyển tới một cảng biển khác của nước đến theo một đơn vị xuyên suốt.

Vận chuyển liên hợp Land Bridge

Hình thức vận tải đa phương thức này là phương thức vận tải bằng đường sắt hoặc đường bộ đi qua một châu lục nhằm rút ngắn tối đa quãng đường di chuyển tránh việc phải đi qua đường biển.

Vận tải đa phương thước Sea Train

Hình thức vận chuyển liên hợp này là sự kết hợp vận tải hàng hóa bằng đường sắt và đường bộ, gồm cả đường sắt vượt biển. Ví dụ như vận chuyển hàng hóa qua eo biển Măng-Sơ.

Hình thức vận tải Micro Bridge

Tương tự như hình thức vận tải hàng hóa Mini Bridge. Chỉ khác là nơi kết thúc hành trình không phải là cảng biển mà là một khu công nghiệp, trung tâm côn thương mại nội địa.

Trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay, các phương pháp vận tải hàng hóa ngày càng trở thành một phần quan trọng hơn. Theo đó, có nhiều phương pháp vận tải mới được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu giao thương hàng hóa. Trong đó, các hình thức vận tải đa phương thức được xem là một phần không thể thiếu mang lại nhiều lợi ích. Với những thông tin trên, mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn cũng như có được cái nhìn toàn cảnh về các phương pháp vận tải đa phương tiện.

Xem thêm: Những thông tin cần thiết khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *