Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn, Đúng Cách Và Một Số Lưu Ý Cần Biết 2023

trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên là một trong những việc mà bạn nên làm. Đây là hoạt động truyền thống và mang ý nghĩa tâm linh của dân tộc Việt. Việc trang trí bàn thờ tổ tiên không chỉ giúp bàn thờ trở nên bắt mắt mà còn làm nổi bật mọi không gian. Qua đó thể hiện sự tôn trọng, sự tri ân đối với tổ tiên nhà bạn. Trong bài viết này, Auctionsupplies sẽ chia sẻ cho bạn cách trang trí bàn thờ trên gia tiên đẹp và đúng cách.

Tầm quan trọng trong trang trí bàn thờ gia tiên

Cách trang trí trên bàn thờ gia tiên là cách để tôn vinh và tri ân tổ tiên của gia đình. Đây là một nơi linh thiêng, được xem như một cầu nối giữa thế hệ hiện tại và quá khứ. Trong truyền thống Việt Nam, việc trang trí bàn thờ không chỉ đơn thuần là việc tạo ra một không gian trang trọng. Mà còn là cách để bày tỏ lòng thành kính và lòng biết ơn đối với tổ tiên.

tầm quan trọng của trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ tổ tiên cũng giúp tạo ra một mối quan hệ tình cảm sâu sắc giữa các thế hệ trong gia đình. Việc trang trí bàn thờ gia tiên là một công việc chung của toàn bộ gia đình, đòi hỏi sự đoàn kết và tương tác giữa các thành viên. Ngoài ra, trang trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy có thể tạo ra một không gian thanh tịnh, mang lại sự yên bình và hài hòa cho gia đình. Đặc biệt với việc trang trí này còn có thể hỗ trợ gia đình trong việc phát triển và thành công. Sự sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có thể tạo ra sự cân bằng và thu hút tài lộc. Giúp gia đình thăng tiến trong công việc và đạt được thành công trên mọi mặt.

Bàn thờ gia tiên có những gì?

Trước khi trang trí bàn thờ thì bạn phải biết bàn thờ gia tiên có những món đồ gì? Dưới đây là những món đồ cần có khi trang trí bàn thờ mà bạn nên tham khảo.

 • Bát hương: Là vật phẩm trang trí không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Chất liệu bát hương sẽ là đồng hoặc gốm sứ với hình dáng là tròn hoặc thập.
 • Bát nước: Có gia đình đặt thêm bát nước riêng, nhưng có nhà lại đựng nước trong 3 chén kỷ. Bát nước đặt trên bàn thờ thể hiện sự tôn kính và tri ân với tổ tiên.
 • Đèn dầu/ chân nến: Đèn dầu hoặc chân nến dùng để thắp sáng bàn thờ gia tiên, có hình dáng đơn giản. Đây là vạt phẩm không thể thiếu trong quá trình trang trí bàn thờ tổ tiên nhà bạn.

Ngoài ra, còn một số món cần có trên bàn thờ. Tuỳ vào từng gia đình mà sẽ có cách chọn phù hợp. Bao gồm bộ chén nước, khám thờ – ngai thờ, ảnh thờ, bộ lư hương, ống đựng hương, đài đựng rượu, đũa thờ,…

bàn thờ gia tiên gồm những gì

Xem thêm: Bếp Ga Mini Giá Bao Nhiêu? Tiêu Chí Chọn Bếp Mini 2023

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất hiện nay

Trong đời sống tâm lý của người Việt Nam, thì việc thờ cúng không thể nào thiếu đi được. Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, tôn vinh tổ tiên của mình. Cách trang trí bàn thờ đẹp không chỉ là đặt vật phẩm lên bàn thờ, mà thể hiện lòng thành kính của gia đình. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí trên bàn thờ gia tiên đúng cách.

Khám thờ, ngai thờ và bài vị

Khám thờ với ngai thờ được biết tới là nơi đựng bài vị bàn thờ gia tiên. Trong đó ngai thờ được ưa chuộng nhiều vì phù hợp với mọi bàn thờ. Vị trí đặt khám thờ, ngai thờ là trên cùng, ở trung tâm bàn thờ và dựa sát tường. Điều này vừa thể hiện sự trang nghiêm, lòng thành kính của con cháu.

Ngoài ra, bài vị cũng được đặt trong ngai thờ, vị trí trung tâm bàn thờ. Bài vị đặt lùi sát vách phía sau nếu gia đình ít thế hệ. Còn nếu gia đình bạn thờ cúng nhiều thế hệ thì bài vị sắp xếp theo quy luật nam tả – nữ hữu. Đây là bước đầu tiên trong cách trang trí bàn thờ đẹp mà bạn cần lưu ý.

Di ảnh

Di ảnh là hình ảnh chân dung người đã mất trong gia đình. Cho nên việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách vô cùng quan trọng. Khi thực hiện phải thật chính xác, không được qua loa. Cách đặt di ảnh thờ trên bàn thờ thực hiện như sau:

 • Sắp xếp ảnh theo quy luật nam tả – nữ hữu: Khi nhìn từ ngoài vào trong thì nam bên phải, nữ bên trái. Đây là cách trang trí bàn thờ từ xa xưa, không hề thay đổi.
 • Gia đình thờ nhiều thế hệ thì sắp xếp thế hệ trước ở trên, thế hệ sau ở dưới.

Đặc biệt, khi trang trí bàn thờ gia tiên thì bạn nên chọn ảnh có kích thước phù hợp với bàn thờ. Khi bạn chọn kích thước đúng thì bàn thờ so với không gian sẽ hài hoà và cân đối.

Bát hương

Bát hương là cánh cổng kết nối giữa 2 thế giới âm – dương. Thông qua bát hương thì người cúng sẽ trao gửi ý nguyện tới tổ tiên. Vậy nên khi bố trí bát hương thì bạn hãy dựa vào nguyên tắc sau:

 • Bát hương sẽ đặt vị trí tâm điểm trên bàn thờ. Đặt phía dưới để tiện cho việc thắp hương.
 • Khi số lượng bát hương thay đổi. Thì cách bố trí bát hương cũng thay đổi theo
 • Nếu có nhiều bát hương thì bát hương chính là bát hương lớn nhất. Bát hương hai bên có kích thước bằng nhau. Hoặc bạn có thể đặt bát hương theo thứ tự trên, dưới và thẳng hàng để thể hiện cấp bậc.
 • Sau khi đặt bát hương thì không xê dịch vị trí.
 • Số lượng bát hương trên bàn thờ phải là số lẻ là 1,3,5

hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Top 10 Địa Điểm Mua Thảm Giá Rẻ Tại TPHCM Không Thể Bỏ Qua

Đèn thờ

Đèn trên bàn thờ sẽ gồm đèn thái cực và đèn lưỡng nghi. Khi sắp xếp đèn thờ gia tiên thì bạn hãy làm như sau:

 • Đèn thái cực đặt giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ. Ánh sáng đèn thái cực màu đỏ, vàng nhẹ và không chói. Đèn khi này sẽ được thắp sáng cả ngày lẫn đêm.
 • Đèn lưỡng nghi là đèn chiếu sáng chính trên bàn thờ, đèn được đặt ở 2 bên ở phía ngoài cùng bàn thờ. Nhìn từ trong thì đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, đèn bên phải là mặt trăng.

Khi trang trí trên bàn thờ gia tiên thì bạn nên chọn đèn thờ bằng gỗ, đồng hoặc gốm sứ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm chút hoạ tiết hoa văn, nhưng vẫn giữ nét truyền thống.

Đỉnh hương

Đỉnh hương đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có thêm 2 con hoặc và 2 nến đồng. Riêng đỉnh hương sẽ dùng để đốt gỗ hương trầm hay loại gỗ có mùi thơm khác. Điều này giúp không gian phòng thờ sang trọng và ấm cúng hơn. Với cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn hãy chọn mẫu đỉnh thờ bằng đồng có màu xám, vàng.

Kỷ chén thờ

Đối với kỷ chén thờ thì bạn nên đặt trước bình hương, nhìn từ ngoài vào. Khi này kỷ chén thờ có 3 hoặc 5 cái, tuỳ vào từng gia đình mà chọn khác nhau. Nên chọn kỹ thờ bằng men rạn nổi Bát Tràng để trang trí bàn thờ gia tiên. Bởi nó vừa bền, có khả năng chịu lực và phù hợp để thờ cúng.

Bình hoa và mâm quả

Bình hoa và mâm quả là đồ vật không thể nào thiếu trên mọi bàn thờ. Vào ngày bình thường thì bạn có thể mua hoa cắm vào bình cho đẹp. Còn khi tới giỗ chạp, dịp đặc biệt thì bình hoa và mâm quả phải đầy ắp. Cách trang trí trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất là hoa bên phải, mâm quả bên trái. Nếu có lư hương thì nằm 2 bên còn không thì trước di ảnh và sau đèn lưỡng nghi.

bình hương và mâm quả trong trang trí bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Giày Đế Bệt Nữ: Nguồn Nhập Hàng Giày Đế Bệt Nữ Trung Quốc Giá Rẻ

Một số điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi để gia đình bàn thờ cúng vị thần linh. Mà còn là nơi thể hiện sự kính trọng và biết ơn tổ tiên. Vậy nên việc trang trí bàn thờ cần tạo sự sang trọng, cân đối và hợp phong thuỷ. Dưới đây là một số lưu ý khi trang trí trên bàn thờ gia tiên.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên cần trang trọng và giữ vững yếu tố truyền thống

Theo truyền thống văn hoá Việt Nam thì bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng. Chính vì thế mà khi trang trí bàn thờ gia tiên, phải thể hiện sự sang trọng và giữ nét truyền thống. Bàn thờ nên đặt vị trí quan trọng trong ngôi nhà như phòng khách hay phòng thờ riêng. Đặc biệt, từng món đồ mà bạn đặt lên bàn thờ cũng được chọn lựa cẩn thận.

Trang trí bàn thờ gia tiên hài hòa và cân đối

Khi trang trí bàn thờ thì cần phải tạo sự cân đối và hài hoà từ màu sắc tới hình dạng. Từng vật phẩm đặt trên bàn thờ phải bài trí ngăn nắp, không bày nhiều quá, trông sẽ rườm rà. Trnag trí bàn thờ hài hoà và cân đối là điều bất cứ gia đình nào cũng muốn, nhằm tạo ra một không gian thanh tịnh và yên tĩnh.

giữ bàn thờ gia tiên luôn cân đói hài hòa

Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ và thông thoáng

Bạn hãy dọn dẹp và lau chùi bàn thờ thường xuyên. Giữ bàn thờ sạch sẽ, không để côn trùng và bụi bẩn bám vào. Hãy để không gian xung quanh bàn thờ thông thoáng, không đặt quá nhiều vật phẩm.

Không đặt nơi có nhiều người đi lại

Ngoài việc trang trí bàn thờ thì khi bạn đặt bàn thờ tổ tiên. Thì bạn phải đặt nơi yên tĩnh nhất, đặc biệt là ít người qua lại. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở phòng khách, hành lang hay gần cửa ra vào. Việc này giúp tạo ra không gian yên tĩnh, đảm bảo sự tôn nghiêm cho nơi thờ cúng.

Không đặt bàn thờ đối diện với hướng cửa

Theo thông tin từ công ty Nhà Đẹp Ở Đây, bàn thờ không đặt đối diện với cửa. Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa sẽ không may mắn, mang lại sự phiền toái cho gia đình. Vị trí đặt bàn thờ phù hợp như gần cửa sổ, góc phòng, điều này sẽ dựa vào không gian thờ cúng nhà bạn, sẽ có cách sắp xếp riêng.

chú ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Phượt Mai Châu: Kinh Nghiệp Đi Phượt Tây Bắc An Toàn, Tiết Kiệm

Không đặt bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Trong quá trình đặt bàn thờ gia tiên, không nên đặt gần nhà tắm hay nhà vệ sinh. Vì những nơi này không sạch sẽ, ô uế không hợp để thờ cúng. Nếu bạn vẫn cố tình đặt thì sẽ thu hút năng lượng xấu và gia đình gặp nhiều khó khăn. Trường hợp không thể tránh thì hãy sử dụng thêm màn che, vách ngăn với bàn thờ.

Không trang trí bàn thờ gia tiên nhiều màu sắc, quá lòe loẹt

Về màu sắc khi trang trí bàn thờ tổ tiên, bạn nên tránh trang trí và dùng màu sáng quá. Tốt nhất là nên chọn những gam màu đơn giản, tạo cảm giác yên bình. Bàn thờ nên thiết kế đơn giản, không rườm rà sao cho hợp với không gian thờ cúng.

không nên trang trí bàn thờ gia tiên lòe lẹt

Ngoài ra bạn cần chọn nơi mua bàn thờ gia tiên uy tín chất lượng nhất. Tại Bàn thờ Hương Đình có thiết kế đầy đủ chuẩn phong thủy và được tư vấn hướng dẫn cách vệ sinh tận tình miễn phí. Nơi đây cung cấp các mẫu bàn thờ đẹp nhất khu vực Hà Nội.

Trong bài viết này chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn các cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp. Vừa thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Khi này bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc trang trí và truyền thống khi thờ cúng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, phần nào sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức trong trang trí bàn thờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *