Tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Nói đến xuất nhập khẩu là sự giao thương với các quốc gia. Và tiếng Anh chính là ngôn ngữ chính có vai trò làm cầu nối để các cuộc giao dịch được diễn ra dễ dàng. Nếu bạn đang theo đuổi ngành xuất nhập khẩu và băn khoăn không biết có nên trau dồi tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu hay không, bài viết dưới đây sẽ củng cố thêm giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng.

Tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu

Việc giao thương được thực hiện trên nhiều quốc gia khác nhau và mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt về ngôn ngữ. Khi đó, một ngôn ngữ sẽ đóng vai trò là ngôn ngữ quốc tế để giao tiếp, hiện nay chính là tiếng Anh.

Có tiếng Anh xuất nhập khẩu đối với ngành như một chìa khóa để mở ra hầu hết các  cơ hội làm ăn. Nó không chỉ quan trọng đối với cá nhân, các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của cả quốc gia. Đặc biệt, tại Việt Nam, xuất nhập khẩu hiện đang được đánh giá là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Đối với cá nhân

Đối với những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tiếng Anh là yếu tố căn bản cần phải có để thực hiện công việc.

“Chìa khóa” mở ra nhiều cơ hội

Tiếng Anh chính là một yếu tố không thể thiếu khi muốn xin vệc vào ngành xuấ nhập khẩu. Chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh vững vàng, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu sẽ là lợi thế để bạn đi xin việc dễ dàng hơn.

Tất nhiên, không phải vị trí công việc nào cũng yêu cầu cao về tiếng Anh, trừ các vị trí có liên quan tới khách hàng hoặc nhà cung cấp quốc tế. Khi làm việc ở các vị trí đó, khả năng đọc hiểu – giao tiếp tiếng Anh mượt mà là một điều cơ bản cần phải có.

Tạo điều kiện giúp công việc diễn ra thuận lợi

Phần lớn thời gian làm việc trong ngành xuất nhập khẩu là phải giao dịch với khách hàng, nhà cung cấp nước ngoài. Vốn tiếng Anh xuất nhập khẩu giỏi sẽ giúp bạn trao đổi và thực hiện các giao dịch thương mại dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, nếu nắm vững tiếng Anh xuất nhập khẩu, bạn sẽ có lợi thế để tích lũy kiến thức chuyên môn từ nước ngoài. Các cơ hội việc làm vị trí xứng đáng từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cũng như con đường thăng tiến trong sự nghiệp sẽ rộng mở.

Đối với doanh nghiệp

Không có bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào muốn làm việc với doanh nghiệp không giỏi ngoại ngữ, tối thiểu là tiếng Anh.

Công cụ để trao đổi và giao dịch

Tiếng Anh như một yếu tố thể hiện hiểu biết và sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp. Nó là công cụ tối thiểu để thực hiện các cuộc trao đổi, giao dịch thương mại. Nếu không có tiếng Anh làm công cụ giao tiếp, bạn làm sao để thuyết phục được đối tác thành công?

Tăng tỷ lệ thành công cao trong các lần hợp tác

Trong quá trình làm việc với sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa và pháp luật, tránh không khỏi các rủi ro kinh tế, điển hình là tranh chấp về hợp đồng. Nếu bạn không am hiểu tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu thì rủi ro bị lợi dụng trục lợi là dễ xảy ra. Các lần hợp tác sẽ được diễn ra thuận lợi và đem tới hiệu quả cho cả 2 bên.

Đối với quốc gia

Là một quốc gia đang phát triển, xuất nhập khẩu chính là ngành kinh tế mũi nhọn mà Việt Nam chú trọng. Nó cũng được coi như một “thước đo sức khỏe” của nền kinh tế. Và tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính là để làm cầu nối.

Dễ dàng hội nhập quốc tế

Có tiếng Anh, đặc biệt tiếng Anh chuyên ngành giúp đất nước dễ dàng tiếp thu tri thức, hiểu biết về các điều luật, quy định về xuất nhập khẩu của các quốc gia. Đồng thời, đất nước nắm bắt được xu thế giao thương quốc tế, hội nhập dễ dàng và đem tới hiệu quả cao.

Đẩy mạnh phát triển ngành XNK

Một quốc gia có ngành xuất nhập khẩu phát triển mạnh sẽ giúp kinh tế quốc gia tăng trưởng. Từ đó, cải thiện đời sống người dân, tăng sự hiện diện và vị trí trên trường quốc tế. Kéo theo lợi ích kinh tế là nhiều lợi ích về chính trị và các khía cạnh khác.

Cách học tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu

Cách học tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu

Am hiểu được tầm quan trọng to lớn của tiếng Anh xuất nhập khẩu và trau dồi vốn tiếng Anh ngay từ bây giờ sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm, cải thiện kinh tế đất nước hiệu quả. Tuy nhiên, học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu như thế nào hiệu quả? Đây là điều khiến nhiều bạn rất băn khoăn.

Sự phát triển của internet và công nghệ thông tin đã mở ra cho bạn tài nguyên tri thức khổng lồ. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách học tiếng Anh xuất nhập khẩu khác nhau như:

Học qua giáo trình chuyên ngành

Một trong những nguồn tài liệu tiếng Anh xuất nhập khẩu chính thống và đáng tin cậy nhất chính là giao trình chuyên ngành. Việc học qua giáo trình chuyên ngành sẽ giúp bạn đảm bảo kiến thức đầy đủ, chính xác.

Tuy nhiên, giáo trình sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ, dễ gây choáng ngợp. Bạn cần phải học cả từ vựng, tư duy, suy nghĩ chiều sâu mới có thể hiểu và thấm kiến thức. Đặc biệt, bận cần tìm được tài liệu giáo trình chuyên ngành đúng trình độ.

Một số giáo trình tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo: International Trade Law (Peter Stone); Export-Import Theory Practices and Procedures (Taylor & Francis); Understanding Global Trade (Elhanan Helpman); International Trade Operations (Dr.Ram Singh),…

Học qua website chuyên ngành

Nếu như bạn sự lượng kiến thức từ giáo trình quá tải, hàn lâm và lý thuyết, bạn có thể tham khảo học qua các website chuyên ngành.

Học online qua website hiện đang là phương pháp khá phổ biến, vừa tiết kiệm chi phí, chủ động thời gian. Tuy nhienen, bạn cũng cần chọn được website học chuyên ngành phù hợp với trình độ hiện tại và mục tiêu trong tiếng lai.

Một số trang web tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo như: GlobeTrade.com, GlobalTrade.net, Import Export International Business Help Center, USA Trade Online,…

Học qua khóa học online

Ngoài 2 hình thức trên, bạn có thể xem xét tới các khóa học tiếng Anh thương mại online. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đang cung cấp khóa học tiếng Anh thương mại tiêu biểu như E-talk, khanhhung.academy, VUS,… hỗ trợ cho người học bổ túc kiến thức, kỹ năng để thực hiện công việc hiệu quả.

Ưu điểm của các khóa học online là tiết kiệm chi phí, linh hoạt thời gian và có thể học mọi lúc, mọi nơi. Nhưng bạn cũng cần tìm tới các địa chỉ uy tín, lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của mình.

Một số địa chỉ cung cấp khóa học online chuyên ngành xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo như: E – talk, Apollo 360, Unica, Topica,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu qua nhiều kênh khác như: diễn đàn, Youtube, app điện thoại. Đây cũng là những hình thức học tập mang lại hiệu quả cao được nhiều người lựa chọn.

Mẹo học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu hiệu quả

Mẹo học tiếng Anh xuất nhập khẩu hiệu quả

Để học tiếng Anh xuất nhập khẩu hiệu quả, bạn có thể lưu lại một số mẹo hay hữu ích sau d đây:

Tạo một từ điển chuyên ngành

Trong quá trình học, bạn sẽ bắt gặp nhiều từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành dài, khó nhớ. Bạn nên tập hợp chúng lại, ghi chú vào một cuốn sổ. Việc ghi lại giúp bạn nhớ và có thêm từ điển để bạn tra cứu khi quên.

Học tình huống

Đặc thù của tiếng Anh xuất nhập khẩu là gắn với tình huống thực tế. Việc học tiếng Anh theo tình huống sẽ giúp bạn ghi nhớ từ, đồng thời biết cách xử lý tình huống với tiếng Anh dễ dàng hơn.

Nghe & đọc càng nhiều càng tốt

Nghe và đọc là 2 kỹ năng cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đặc biệt là khi bạn thường xuyên phải làm việc với đối tác nước ngoài, làm việc liên quan tới các hợp đồng. Hãy đọc và nghe càng nhiều càng tốt để luyện kỹ năng, tính phản xạ để làm việc hiệu quả.

Luyện tập qua việc viết email

Kỹ năng viết email đặc biệt quan trọng với nhân viên xuất nhập khẩu. Hầu hết các trao đổi thông tin với khách hàng và nhà cung cấp đều qua email hay fax. Trong quá trình viết email, bạn cũng sẽ học được các từ ngữ tiếng Anh và biết cách đặt câu sao cho hợp lý.

Nâng cao kỹ năng khi giao tiếp 

Giao tiếp trực tiếp với khách nước ngoài qua điện thoại là trường hợp phổ biến. Bạn có thể nâng cao được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe & nói hiệu quả nếu thường xuyên trao đổi với khách hàng qua điện thoại.

Sử dụng hàng ngày

Ứng dụng tiếng Anh xuất nhập khẩu vào ngày và lặp đi lặp lại sẽ tạo thành thói quen. Đây sẽ là cách tốt để bạn nhớ lâu và vận dụng thành thạo.

Với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tiếng Anh chính là chìa khóa, là công cụ để thực hiện mọi công việc một cách trôi chảy. Và nếu bạn đang có dự định theo ngành này, hãy bắt đầu học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu ngay từ bây giờ. Hy vọng những chưa sẻ của Auctionsupplies đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *