Mobile app là gì? Có những loại mobile app phổ biến nào?

mobile app là gì

Mobile app – một ứng dụng được phát triển phủ sóng khắp mọi nơi. Ngày nay, Mobile app là nền tảng không thể thiếu, mang lại nhiều tiện ích không ngờ. Phát triển Mobile app đang trở thành xu hướng trong thời đại mới với 2 sản phẩm ích lợi tuyệt vời. Vậy Mobile app là gì? Có những loại mobile app thường gặp nào hiện nay? Hãy cùng chúng tôi làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Mobile app là gì?

Mobile app tên tiếng Anh đầy đủ là Mobile application, nghĩa là ứng dụng di động. App thực chất là thuật ngữ chỉ các ứng dụng trên thiết bị di động. Thông thường dưới bàn tay của các nhà lập trình. Các app này sẽ được phát triển dưới nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Đảm bảo chúng có thể phục vụ tốt trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau. Hiển thị tối ưu trên các thiết bị di động. Vì vậy chúng còn được gọi là các ứng dụng di động.

Các loại mobile app thường gặp và những đặc trưng của chúng

Mobile app được phát triển và sử dụng phổ biến với 2 loại app. Mỗi loại có mỗi đặc trưng khác nhau, phục vụ tốt nhu cầu người dùng. Bao gồm Native Mobile app và Hybrid Mobile app.

Native Mobile app là gì và có đặc trưng gì?

native app

Native Mobile app là loại app khá phổ biến hiện nay. Ứng dụng này được download xuống điện thoại, truy cập khi sử dụng. Chẳng hạn như: game mobile offline, ứng dụng tra từ điển, ứng dụng đọc báo. Ngoài ra còn có ứng dụng thanh toán, tin nhắn, ngân hàng…và nhiều hơn thế. Đối với app game đều được tải xuống tất cả hình ảnh, âm thanh, các level. Giúp cho người sử dụng có thể chơi được các trò chơi mà không cần kết nối mạng.

Theo Mona Media – đơn vị lập trình app hàng đầu hiện nay thì đặc trưng của ứng dụng di động Native Mobile app là được phát triển cho các thiết bị di động. Các apps này được phát triển trên hệ điều hành đã xác định trước. Nếu muốn phát triển thêm nhiều hệ điều hành khác. Sẽ cần đến nhiều phiên bản trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Ưu điểm lớn của Native Mobile app là có thể sử dụng mượt mà trên di động. Ngay cả khi không có kết nối internet vẫn sở hữu giao diện mượt mà nhất. Mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Native Mobile app cũng có hạn chế về chi phí vì khá tốn kém. Hơn nữa việc cập nhật các tính năng, giao diện mới đòi hỏi phải qua các phiên bản nâng cấp.

Hybrid Mobile app là gì và có đặc trưng gì?

hybrid app

Hybrid Mobile app là ứng dụng “lai”. Được kết hợp giữa những đặc điểm đặc trưng của 2 cộng cụ web app và mobile app. (Web app thực chất là những công cụ được viết trên nền tảng browser. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng và tương tác ngay trên đó). Các Hybrid Mobile app được phát triển bằng những ngôn ngữ lập trình web. Chẳng hạn như HTML5, JavaScript, CSS3…và được bao bọc bởi các container (lớp vỏ) bên ngoài. Giúp trở thành như những Native Mobile app, có thể tải về di động thông qua các cửa hàng ứng dụng.

Các app phổ biến và thường xuyên sử dụng chính là Hybrid. Chẳng hạn như: Instagram Gmail, Uber, Twitter…quá quen thuộc. Sử dụng và tương tác trên những ứng dụng này có nội dung, giao diện tùy biến tốt. Tuy vậy, nếu muốn tương tác trực tiếp với những tính năng đặc trưng. Có thể truy cập sâu vào Mobile thì Hybrid Mobile app không hoạt động độc lập. Chúng cần có sự kết nối giữa Hybrid và Native app.

Đặc trưng của Hybrid Mobile app là được phát triển cho các thiết bị di động. Nội dung app được lấy từ các trang web. Chi phí để phát triển ứng dụng này không quá cao theo đánh giá của công ty lập trình phần mềm Mona. Nội dung phát triển app cũng giống như website. Sử dụng Hybrid Mobile app khá thuận tiện nếu muốn chạy trên nhiều hệ điều hành mobile. Chỉ cần xây dựng từ một trong các phiên bản phần mềm khác.

Native App và Hybrid App loại nào tốt?

native-hybrid

Qua phân tích đặc trưng của Native App và Hybrid App nói trên. Chúng ta dễ dàng nhận thấy ưu thế và tồn tại giữa chúng. Việc sử dụng nền tảng ứng dụng nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nếu bạn muốn một app hướng đến sự trải nghiệm tốt. Hiển thị mượt mà trên mọi thiết bị và nâng cao trải nghiệm. Bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần đến kết nối mạng. Hiệu năng hoạt động được tối đa hơn. Thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là Native App. Tuy vậy ứng dụng này có chi phí cao hơn so với Hybrid App. Bảo trì nhiều hơn vì nhiều code hơn do mỗi hệ điều hành có mỗi code tương ứng.

Nếu bạn muốn dễ dàng phát triển ứng dụng mobile cho mỗi hệ điều hành. Với những công ty phần mềm / build app như Groove Software Outsourcing company thì Nội dung app được cập nhật tùy vào website với chi phí thấp hơn đi kèm với thời gian phát triển nhanh chóng hơn. Vấn đề bảo trì ứng dụng cũng nhanh chóng hơn. Bởi sử dụng ít code hơn trong quá trình lập trình. Bạn có thể chọn Hybrid Mobile App. Tuy nhiên bạn không thể sử dụng khi không có kết nối mạng. Trải nghiệm không bằng Native Mobile App. Công nghệ này cũng không đem lại hiệu suất hoạt động cao. Vì cần phải có thêm một lớp trung gian giữa đích và mã nguồn.

Kết luận

Từ những giải đáp tường tận nói trên, bạn đọc đã nắm được Mobile app là gì và chúng ta có thể nhận thấy rằng. Hybrid Mobile App là nền tảng dành cho sự phát triển những sản phẩm, ngân sách có thời gian ngắn. Còn Native Mobile App là lựa chọn phù hợp cho những sản phẩm mong muốn, yêu cầu hiệu năng tốt. Nếu bạn là lập trình viên, sinh viên học lập trình, đừng bỏ qua Coding Guru Trang thông tin công nghệ, lập trình uy tín, chất lượng với nhiều kiến thức chuyên ngành được cập nhật liên tục. Chúc bạn vững tin và thành công trên con đường trở thành lập trình viên của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *